Chỉ
cần một chút khéo tay, bạn có thể thực hiện mẻ bánh bao nóng hổi cho cả
nhà. Nếu không ăn hết một lần, bạn vẫn có thể làm một mẻ bánh lớn và để
vào tủ lạnh dùng dần cho bữa điểm tâm
Gia vị
Thành phẩm: 10 bánh
Vỏ bánh
- 1kg bột mì
- 400ml sữa tươi ít đường
- 10g men khô
Nhân bánh
- 700g
thịt nạc xay, 10 cái trứng cút, 1 củ hành tây, 3 tai nấm mèo, 2 muỗng 2
muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít muối, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê
đường, 2 muỗng cà phê dầu mè
Cách làm chi tiết:
Hướng dẫn tự làm bánh bao để dành ăn sáng
- Cho men vào sữa, khuấy đều hòa tan.
Hòa tan men
- Sau đó trút vào bột trộn đều.
Nhồi bột
- Nhồi khoảng 30 phút cho bột kết dính, mịn, dẻo.
- Sau đó cho bột vào âu, đạy bọc nilon lại để cho bột nghỉ 30-35 phút.
Để cho bột nghỉ
- Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu làm nhân
- Nấm mèo ngâm nở, bỏ gốc, cắt sợi nhuyễn.
Cắt nấm mèo
- Hành tím băm nhuyễn. Cho thịt, nấm mèo, hành tây, hành tím, ít dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu mè vào trộn đều.
Ướp gia vị
Nhồi cho gia vị thấm đều
- Hành tây phi với ít dầu cho thơm, để nguội bớt cho vào thịt trộn đều cùng nấm mèo.
Phi thơm hành tây
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Luộc trứng cút
- Chia nhân làm 10 phần đều nhau, vo viên tròn, cho trứng cút vào giữa vo thịt chung quanh.
Bọc thịt bên ngoài trứng cút làm nhân
- Cho nước vào nồi hấp, nước trong nồi sôi cho nhân vào hấp từ 10-15 phút cho chín. Chắt bớt nước ra cho viên thịt ráo.
Vo thành viên tròn đều
Hấp chín, chắt ráo nước
- Lấy bột bánh ra, lăn dài, tròn, sau đó chia làm 10 phần bằng nhau.
Cán mỏng vỏ bánh
- Vê
từng phần vỏ bánh cho tròn, sau đó dùng cán cán thành miếng mỏng, tròn.
Cho viên nhân vào túm mép lại cho chặt, lăn tròn viên bánh. Sau đó dùng
muỗng ấn dấu tạo hình. Cho bánh vừa tạo hình lên khay để cho bánh nghỉ
thêm 20 phút nữa.
Tạo hình bánh bao
- Bắt
nồi nước lên cho nước thật sôi. Cắt giấy trắng để lót bánh, xếp bánh
bao lên, cho bánh bao vào hấp trong 20 phút. Muốn bánh trắng cho vào
dưới nồi bánh 2-3 muỗng giấm. Hoặc khi trộn bột cho vào 1 muỗng cà phê
nước cốt chanh.
- Vì bánh bao sẽ
nở gấp rưỡi đến gấp 2, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần có thể
hấp từ 2-4 cái bánh. Lưu ý, không hấp bánh quá lâu sẽ làm cho bánh dễ bị
xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo.
Hấp bánh bao
Để nguội rồi cho bánh bao vào tủ đông để dành ăn dần
- Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm bánh bao trên.