Người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng
đó là những thức ăn nguội- hàn thực. Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý
nghĩa hướng về cội nguồn , tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Bánh
trôi bánh chay từ xa xưa đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ
biến của người Việt. Và vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa
bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình thế thái. Nhiều người vòn
truyền tai nhau rằng ăn bánh trôi, bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện
xưa cũ , chuyện một thời đã xa của dân tộc.
Tổ chức cho trẻ được làm bánh trôi trong nhà trường ngoài mục đích giáo
dục cho các con biết được lịch sử, ý nghĩa của ngày tết Hàn thực(tết 3/3) của
dân tộc Việt Nam, đồng thời còn dạy các con tính kiên trì, sự khép léo của đôi
bàn tay.
Dưới sự hướng dẫn của cô
giáo, bằng đôi bàn tay nhỏ xíu, các cháu cùng nhau tự nặn được những viên bánh
trôi tròn trịa xinh xắn , háo hức chờ các cô giáo nấu chính bánh, niềm vui được
nhân đôi khi các cháu được thưởng thức chính sản phẩm do mình tạo ra. Buổi chiều
các cháu tự hào khoe việc nặn bánh trôi với bố mẹ mình và chắc chắc chắn niềm
vui còn in đậm trong mỗi bé về ngày vui làm bánh trôi tại trường mầm non Hoa Sữa
hôm nay.
Một số hình ảnh hoạt động