Bánh Chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.
Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt.
Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó có thể truy nguyên về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6.
Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.
Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như Bánh Chưng của Việt Nam
Hoạt động trải nghiệm đã tạo cơ hội, không gian để các em học sinh tìm hiểu về phong tục, giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, đồng thời còn tạo được sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục các em.
Hoạt động gói bánh Chưng truyền thống đã thu hút sự tham gia của 100% các em học sinh và giáo viên, nhân viên toàn trường.
Thông qua hoạt động này, cácbạn nhỏ được hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó, việc trao những chiếc bánh Chưng vừa được hoàn thành cho mỗi học sinh đã giúp các em biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với người khác.
Những chiếc bánh đã làm xong và niềm vui đã thể hiện rõ trên từng khuôn mặt để chuẩn bị đón một năm mới Canh Tý với nhiều thành công mới.
Sau đâu là một số hình ảnh về hoạt động trải nghiệm gói bánh trưng của lớp A2: