Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.
Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng.
Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, vào ngày Tết Hàn thực, các gia đình thường chuẩn bị xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.
Bánh trôi nước, bánh chay là những món ăn quen thuộc vào ngày Tết mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của nét đẹp văn hóa và bản sắc của người Việt. Hai loại bánh được làm từ bột gạo được ông bà ta chế biến mang đậm văn hóa của nền văn minh lúa nước. Hình ảnh, bánh trôi, bánh chay tròn, trắng xếp đầy cạnh nhau mang ý tưởng nhớ đến sự tích “ Mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng”.
Ngày Tết Hàn thực năm nay, các bé nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch dịch bệnh. Tuy nhiên, trước ngày Tết Hàn thực, nhà trường và các cô giáo lớp mẫu giáo Lớn A1 đã gửi những bài viết, hình ảnh về ngày Tết Hàn thực và trao đổi với phụ huynh cùng các bé nặn bánh trôi, bánh chay để các con có thể hiểu hơn về ngày Tết và có những trải nghiệm bên gia đình. Qua những bức ảnh bố mẹ chụp lại gửi các cô giáo được đăng trên zalo nhóm lớp, bạn nhỏ nào lớp Mẫu giáo A1 cũng háo hức cùng ông bà, bố mẹ chuẩn bị nguyên liệu và làm bánh. Các bạn ý còn rất khéo tay nặn những chiếc bánh thật đẹp và vui vẻ khi cùng gia đình thưởng thức những sản phẩm do mình làm ra đấy.
Sau đây là những hình ảnh phu huynh ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của các con: