Bữa sáng vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vì đây là thời điểm bé cần nạp năng lượng sau một đêm dài và chuẩn bị cho mọi hoạt động trong ngày mới.
Tuy nhiên, chính vì một số thói quen sai lầm của mẹ khi cho con ăn sáng khiến bé không những không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà còn gặp vấn đề về sức khỏe.
Cho con ăn bánh mì kẹp thịt, uống sữa
Hiện nay rất nhiều gia đình cho con ăn sáng với các món của phương Tây như bánh mì kẹp thịt, cánh gà chiên, sữa... vì dễ làm và không mất quá nhiều thời gian để thực hiện.
Tuy nhiên, có thể thực đơn bữa sáng đó tốt cho người lớn nhưng không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Bởi thức ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mà thiếu các vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nên dễ gây ra tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.
Nếu mẹ vẫn muốn lựa chọn thức ăn nhanh vào bữa sáng cho con thì nên kết hợp với các loại trái cây hoặc rau để cân bằng các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế ăn thực phẩm này vào bữa sáng.
Ăn thức ăn để qua đêm
Do bận rộn công việc nên nhiều mẹ thường chuẩn bị bữa sáng cho con từ đêm hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần hâm nóng lại là có thể ăn. Điều này có thể giúp mẹ tiết kiệm thời gian, nhưng không tốt cho sức khỏe của bé.
Một số món ăn, đặc biệt là các loại rau để qua đêm có thể sản sinh ra một số chất gây ung thư và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Hơn nữa, khi con bạn sử dụng thực phẩm để qua đêm không được chế biến cẩn thận có thể gây ra vấn đề tiêu hóa.
Vừa đi học vừa ăn sáng
Không khó để bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ vừa ngồi sau xe mẹ vừa ăn sáng hoặc ăn sáng tại các quán ven đường, bước vào cổng trường mà tay vẫn còn cầm chiếc bánh mì, bánh bao. Tuy nhiên, ăn sáng như thế hoàn toàn không có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra các loại bụi, tạp chất, vi khuẩn... ngoài không khí có thể dễ dàng xâm nhập vào đồ ăn, gây hại cho sức khỏe của bé.
Để hạn chế tình trạng này cha mẹ nên sắp xếp thời gian hợp lý để con được ăn sáng ở nhà vừa đủ dinh dưỡng mà không gặp vấn đề sức khỏe do ăn thực phẩm bên ngoài.
Ăn sáng với bánh ngọt, mì tôm
Nhiều bậc cha mẹ ở nhà dự trữ thực phẩm ăn nhẹ như bánh ngọt, mì tôm, bún phở gói để sử dụng cho bữa ăn sáng của con, đặc biệt là trong những ngày mưa rét. Vì những đồ ăn nhẹ tiện lợi, nhanh chóng mà lại rất thu hút trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh quy và đồ ăn nhẹ có thể cung cấp năng lượng trong một thời gian ngắn nhưng nhanh chóng mất đi khiến bé dễ bị đói. Về lâu dài sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm sức khỏe.
Mặt khác, những đồ ăn nhẹ này chủ yếu là thực phẩm khô không tốt vào buổi sáng vì khi vừa mới thức dậy, cơ thể trẻ ở trong trạng thái thiếu nước, mất nước. Những thực phẩm không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu.
Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ cũng không nên sử dụng đồ ăn vặt thay vì ăn sáng, đặc biệt là không nên ăn quá nhiều thức ăn khô. Ăn sáng nên bao gồm các loại thực phẩm có chứa đủ nước, giàu chất dinh dưỡng.