Có rất nhiều cha mẹ cứ băn khoăn không biết tại sao mình nuôi con lại vất vả thế. Tháng nào con cũng bị ốm mặc dù đã đi khám ở nhiều trung tâm y tế, xét nghiệm đủ kiểu, uống khá nhiều thuốc mà bệnh không khỏi hẳn. Đặc biệt khi giao mùa, thời tiết thay đổi nóng, lạnh, hanh khô, độ ẩm cao… dẫn đến tỷ lệ trẻ mắc các bệnh như nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, đường hô hấp càng tăng thêm. Lo lắng, chạy chữa cho con nhưng không phải bố mẹ nào cũng hiểu được rằng: phòng bệnh hơn chữa bệnh và các bệnh này hoàn toàn có thể phòng được nếu bố mẹ áp dụng chế độ ăn hợp lý để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Những món “siêu bổ dưỡng” chính là biện pháp hàng đầu giúp bé tăng sức đề kháng đấy mẹ nhé! Hôm nay, tôi xin giới thiệu đến các mẹ 4 món ăn giúp tăng sức đề kháng của trẻ nhưng cũng rất “bình dân”, dễ làm để mẹ có thể chế biến tại nhà cho trẻ.
1. Cháo gà nấm hương
Nguyên liệu:
40g gạo/ cháo
30g thịt gà nạc
30g nấm rơm hoặc nấm hương
1 muỗng nhỏ dầu ăn
Hành, gia vị
Cách làm:
Nấm hương đem rửa sạch sau đó vớt ra để ráo và thái nhỏ.
Thịt gà và nấm xắt thật nhỏ rồi xào chung với hành và gia vị.
Cho gạo/cháo ăn dặm Mabu vào nồi nước ninh chín nhừ thì cho hỗn hợp gà xào nấm hương vào, khuấy đều đến khi cháo nhuyễn.
Thêm 1 thìa dầu ăn, trộn đều trên bếp là hoàn thành món ăn giúp tăng sức đề kháng của trẻ.
2. Cháo thịt băm khoai lang
Nguyên liệu:
40g gạo/cháo ăn dặm Mabu
Thịt lợn thăn 30g
Khoai lang 1 củ 50g
Gia vị thông thường
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó băm/xay nhỏ bằng máy xay sinh tố. Tẩm ướp gia vị, rót thêm khoảng 3 thìa nước lọc để giúp thịt mềm hơn.
Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc, sau đó băm hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Nấu một lượng cháo vừa đủ, rồi cho thịt đã ướp, khoai lang vào nồi ninh nhừ, đảo đều tay để thịt xay tơi ra, tránh để thịt quánh vào nhau.
Thế là mẹ đã có món ăn giúp tăng sức đề kháng của trẻ, đảm bảo con ăn ngon lành!
3. Súp lơ xanh bò viên
Nguyên liệu:
40g gạo/cháo ăn dặm Mabu
Thịt bò: 30g
Súp lơ/bông cải xanh: 30g
Dầu ăn ô liu
Mắm ngon
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ rồi viên thành từng viên.
Súp lơ xanh rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
Phi hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho viên thịt bò vào xào, nêm 1 thìa canh mắm.
Nấu một lượng cháo ăn dặm Mabu vừa đủ cho bé. Khi chín nhừ thì cho cháo, thịt bò, súp lơ vào máy xay xay nhuyễn.
Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu hoặc dầu cá hồi là hoàn thành.
4. Cháo cá quả hành hoa
Nguyên liệu:
40g gạo/cháo ăn dặm Mabu
1 miếng cá quả (cá lóc) 40g
1 nhánh hành hoa
Cách làm:
Mẹ nấu cháo, rồi cho phần đầu trắng của hành hoa.
Luộc hoặc hấp chín cá quả rồi gỡ lọc sạch xương.
Trộn cá quả vào cháo khuấy đều rồi nhanh tay thêm chút hành hoa, đun thêm 1 chút rồi tắt bếp.
Cháo cá quả hành hoa nên cho bé ăn ngay lúc nóng vì để nguội cháo cá thường gây tanh mất ngon. Đây không những là một món ăn giúp tăng sức đề kháng của trẻ mà còn giúp trẻ giảm chứng đổ mồ hội trộm.
Các mẹ có thể tham khảo để chế biến cho trẻ ăn ngon, giúp trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.
Tác giả: Lê thanh Nhàn