Bim bim khoai tây tự làm hấp dẫn
Nói đến bim bim thì trẻ con ai cũng mê tít, nhưng mua ngoài thì vừa đắt đỏ, 1 gói được có 1 tí tẹo lại không biết có đảm bảo vệ sinh thực phẩm không. Vậy tại sao chúng mình không vào bếp để tự làm bim bim khoai tây ngon mà lại lành cho các bé (và cả mình nữa chứ ^^). Chỉ hơi tỉ mẩn 1 chút nhưng 1 lần làm lại có thể lưu trữ cả tháng ăn vẫn ngon và giòn rụm nữa thì mất công 1 chút cũng đáng phải không?
* Nguyên liệu làm bim bim khoai tây tại nhà bao gồm:
- Khoảng 3 củ khoai tây (tất nhiên số lượng này bạn có thể làm ít hoặc nhiều hơn)
- Rong biển khô hoặc rau mùi khô (để tạo vị mới lạ, bạn có thể không cần dùng tới)
- Gia vị: Muối tinh hoặc muối gia vị (giã nhỏ), hoặc bột phô mai Parmesan nếu có thì ngon nhất
- Muối hạt, dấm
* Cách làm bim bim khoai tây như sau:
Bước 1:
Khoai tây nạo vỏ, thái thật mỏng, để khoai tây càng mỏng càng dễ giòn, tốt nhất nên dùng nạo hoặc con dao gọt hoa quả
Sau khi bào mỏng khoai tây, bạn ngâm nước muối pha loãng với 1 ít dấm nữa khoảng 20-30 phút cho khoai ra bớt nhựa. Đây chính là bí quyết làm món khoai tây chiên ngon đấy, khoai sẽ giòn lâu tha hồ để dành.
Sau đó xả lại với nước cho khoai hết nhựa và bớt mặn, để khoai ráo nước rồi mới đi chiên nhé
Bước 2: Chiên khoai
Sau khi khoai tây se ráo hết nước (nếu muốn nhanh thì hãy dùng giấy ăn thấm khô, bạn bật bếp đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào (mách bạn: chọn những chiếc chảo sâu lòng và nhỏ thì đỡ tốn dầu hơn nhé). Chiên khoai ngập trong dầu thì khoai vừa không bị cháy mà sẽ giòn hơn. Khi dầu ăn sôi, thả khoai vào đun lửa vừa cho khoai chín từ từ, vì khoai mỏng nên dễ cháy.
Bước 3: Xóc gia vị
Khi khoai chín vàng nhạt rồi, đũa đảo khoai thấy hơi lạo xạo là gần được, hãy tăng lửa lên 1 tẹo cho dầu rút bớt rồi dùng vợt vớt khoai tây chiên ra nhé (để lửa to vớt ra thì khoai tây chiên sẽ đỡ ngấm nhiều dầu mỡ).
Khi vớt khoai ra, khoai vẫn còn nóng, vớt ra giấy thấm dầu cho bớt dầu và nguội bớt nữa. Đổ khoai vào túi nilong, loại túi bóng kính lớn ấy. Đơn giản nhất là nghiền muối gia vị (muối bột canh hoặc muối trong gói mì tôm) rắc vào rồi túm miệng túi lại cho phồng lên và lắc đều cho ngấm gia vị là xong rồi.
Nếu mua được loại phô mai rắc mặn hoặc ngọt thì rắc vào thì ngon hơn, còn không bạn mua gói rong biển ở siêu thị về nghiền rồi trộn cùng gia vị cũng nghiền nhỏ, hoặc làm lá mùi khô nghiền cũng ngon lắm. Mùi vị sẽ hệt nhự bim bim đóng gói sẵn luôn đấy
Muốn tích trữ khoai tây lâu, hãy để nguội rồi bọc thật kín trong túi nilong cất vào tủ lạnh ăn dần trong cả tháng vẫn giòn nguyên đấy.
Tác giả: Lê thanh Nhàn