Cách làm hoa quả dầm với đủ loại trái cây tươi ngon cùng những nguyên liệu đơn giản sẽ khiến cho cả gia đình và bạn bè mê tít ngay khi bạn trổ tài đấy. Cùng kênh cẩm nang a mẹo vặt tìm hiểu công thức thực hiện món ăn vặt ngon tuyệt này bạn nhé!
Hoa quả dầm là món ăn tủ của nhiều tín đồ ăn vặt
Nguyên liệu làm hoa quả dầm gồm có:
Để làm hoa quả dầm thì nguyên liệu cần có là các loại trái cây tươi ngon. Bạn có thể cho nhiều loại trái cây cùng một lúc tuỳ theo khẩu vị hoặc chỉ 1 – 2 loại trái cây nếu thích. Thông thường một cốc hoa quả dầm thường được làm từ các loại trái cây sau đây:
Dứa: Bạn cần khoảng 300 gram dứa (khoảng 1 nửa quả dứa cỡ vừa)
Dưa hấu (xoài): Cũng như dứa, bạn chuẩn bị khoảng 300 gram dưa hấu (xoài) đã gọt vỏ, bỏ hạt (Bạn có thể chọn loại dưa hấu không hạt để không mất thời gian bỏ hạt)
Bạn có thể chuẩn bị đa dạng các loại hoa quả để làm món hoa quả dầm
Xoài chín: 1 quả xoài chín. Nên chọn loại xoài chín vừa phải, không nên chín quá vì như vậy khi dầm miếng xoài rất dễ bị nát.
Lê: ¼ quả lê vừa phải (Khoảng 100 gram)
Mít: 10 múi mít đã lột xơ, bỏ hột (khoảng 150 gram)
Dừa tươi: 1 miếng cơm dừa già + 1 trái dừa xiêm để vắt lấy nước.
Sữa tươi không đường
Sữa: Sữa tươi không đường khoảng 220 ml (1 gói sữa bán sẵn ở siêu thị) + 150 – 200 gram sữa đặc có đường (Sữa Ông Thọ hoặc Ngôi Sao Phương Nam)
Đá bào, chanh tươi, bơ đậu nành (hoặc có thể thay bằng một loại bơ thực vật khác)
Cách làm hoa quả dầm ngon như sau:
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị
Dứa: Gọt sạch vỏ, bỏ mắt và cắt thành những miếng nhỏ theo từng khe dứa đã khoét mắt.
Dưa hấu: Sau khi gọt sạch vỏ và bỏ hạt thì bạn cũng xắt thành các miếng nhỏ kích cỡ tương đương với miếng dứa hoặc theo hình miếng vuông nhỏ hơn hay theo các hình dạng ngộ nghĩnh tuỳ thích.
Cắt hoa quả thành hình miếng vừa ăn
Lê, xoài: Rửa sạch, gọt vỏ và thái vuông cỡ hạt lựu hoặc to hơn một chút đều được.
Mít: Bạn thái múi mít thành dạng sợi vừa ăn (khoảng 10 sợit nhỏ từ một múi mít)
Hoặc bạn cũng có thể tạo thành những hình thù khác nhau tuỳ ý
Dừa: Cơm dừa nạo thành sợi dừa nhỏ và dừa xiêm thì vắt riêng nước ra một chiếc cốc.
Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
Bước 2: Hoàn thiện món hoa quả dầm
Bạn xếp lần lượt dưa hấu, xoài, dứa, lê, mít thành một lớp. Tiếp đó bạn đổ phần sữa tươi + nước dừa + sữa đặc + bơ sao cho phần nước xấp xỉ phần hoa quả.
Đổ sữa lên phần hoa quả đã xếp lớp
Tiếp tục làm như vậy cho đến khi sử dụng hết phần hoa quả. Sau khi đã làm hết phần hoa quả chuẩn bị trước đó, bạn rắc một lớp dừa xiêm đã nạo sợi lên phần phía trên. Nếu ngại nạo sợi dừa thì bạn có thể thay thế bằng dừa khô. Tiếp đó, bạn rưới khoảng ½ thìa cafe nước cốt chanh đã chuẩn bị trước đó lên trên.
Thưởng thức hoa quả dầm cùng đá bào
Yêu cầu của món hoa quả dầm là phải dậy được mùi thơm của sữa, dừa, giữ được vị đặc trưng của các loại hoa quả những như có được vị hơi chua dịu của chanh.
Trên đây là cách làm hoa quả dầm ngay tai nhà, thật đơn giản phải không nào? Khi thưởng thức hoa quả dầm, bạn có thể cho thêm đá bào để món ăn ngon hơn hoặc bỏ tủ lạnh trước khi ăn nếu bạn không muốn trực tiếp ăn đá lạnh. Chuyên mục món ngon ngày hè chúc các bạn thành công với cách làm hoa quả dầm này nhé!
Sưu tầm: Món ngon mỗi ngày
Tác giả: Lê thanh NhàN